ถ้าพูดถึงไต้หวันแล้ว สำหรับคนไทยก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่หลายๆ คนอยากจะไปเที่ยว เพราะอย่างแรกเลยคือค่าครองชีพที่นั่นไม่ได้ต่างจากประเทศไทย และด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายซึ่งมีการผสมผสานกันอย่างลงตัว ทั้งความทันสมัย ศิลปะวัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม กระทั่งอาหารท้องถิ่นก็ยังถูกปากนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนที่นี่ การเดินทางสำหรับท่องเที่ยวภายในประเทศก็ค่อนข้างสะดวก อีกทั้งคนไต้หวันเองก็เรียกว่าเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวค่อนข้างมาก จึงทำให้ผมรู้สึกว่าถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปอีกให้ได้ อย่างสถานที่ที่ผมอยากพูดถึงอีกแห่งหนึ่งก็คือ Pingtung Taiwan

Pingtung ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของไต้หวัน มีภูเขาและทะเลเหมือนอยู่ในฤดูใบไม้ผลิทั้งสี่ฤดู ด้วยทัศนียภาพที่สวยงามจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของไต้หวัน เมื่อไปที่ผิงตง คนส่วนใหญ่มักจะตรงไปยังส่วนใต้สุดของไต้หวัน ซึ่งสามารถเล่นน้ำที่ทะเลเขิ่นติงและเพลิดเพลินกับวันหยุดริมทะเล นอกจากนี้ในตัวเมืองผิงตงมีสถานที่ที่น่าสนใจมากมาย เช่น

勝利星村創意生活園區(V.I.P ZONE(Victorystar in Pingtung))เป็นหอพักทหารสไตล์ญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุด มีจำนวนมากที่สุด และสมบูรณ์ที่สุดในไต้หวัน ณ ขั้นตอนนี้ มีอาคารประวัติศาสตร์สไตล์ญี่ปุ่น 67 หลังที่บริหารจัดการโดยเทศบาลมณฑลผิงตง และแต่ละอาคารก็มีประวัติของตัวเอง ปัจจุบันมี 77 แบรนด์หลากหลายรูปแบบ ทั้งการจัดเลี้ยง เสื้อผ้าและผ้า ศิลปะการแสดง วรรณกรรม ร้านหนังสือ และศิลปะดอกไม้สไตล์ นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตาน่ารัก อาคารที่มีลักษณะเฉพาะ และการจัดสวนในสวนสาธารณะที่สามารถ ถ่ายภาพได้หลากหลายมุม地址:屏東縣屏東市青島街106號/ No.106,Qingdao St.,Pingtung City, Pingtung County 900067,Taiwan (R.O.C.)

ร้านค้าแนะนำ ที่สามารถไปเที่ยวหรือลิ้มลองกันได้เมื่อมาที่เขิ่นติง ไต้หวัน! ร้านแรก 搖滾雞炸雞勝利店(Rock Chicken Fried Chicken)ร้านไก่ทอดที่เลี้ยงไก่เองเป็นร้านขายเครื่องทอดเพียงร้านเดียวในผิงตงที่มีประสบการณ์ในฟาร์มของตัวเอง เจ้าของร้านชอบดนตรีและมีส่วนร่วมในเทศกาลดนตรีที่สำคัญในไต้หวัน ฟังเพลงร๊อคพร้อมกับกินไก่ร๊อคไปด้วยกันเป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่ชอบทานไก่ทอดอร่อยๆพร้อมเสียงเพลง地址:屏東縣屏東市勝利路135號/ No.135,Shengli Rd.,Pingtung City, Pingtung County 900067,Taiwan (R.O.C.)

ร้านที่ 2 คือ 黎記眷村食堂(Canteen of Lai Kee Dependents’ Village)ร้านอายุ 40 ปี ซิกเนเจอร์ “เป็ดลายกี่ ซอสน้ำตาลกรวด” ผ่านกรรมวิธีซึ่งใช้เวลานานมาก ขั้นแรก ปรุงเป็ด แช่ไว้ในสูตรลับส่วนตัวของเจ้าของ (แช่น้ำตาลกรวด) จากนั้นให้ทำซ้ำหลังจากซอสแห้งแล้วราดบนเป็ดเพื่อให้เป็ดอร่อยยิ่งขึ้นและสุดท้ายนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็น คุณปู่หลี่ ผู้ก่อตั้งรุ่นแรก เคยทำงานในกองทัพอากาศให้รัฐบาลไต้หวัน ขณะนั้น คุณย่าหลี่จะต้มเป็ดสองสามตัวในซอสลูกกวาดหินให้สามีนำไปกองทัพเพื่อลิ้มรสชาติของบ้านเกิด หลังจากคุณปู่หลี่เกษียณ เขาก็เปิดใจกับภรรยา “เป็ดหลี่กี๋ ราดซอสน้ำตาล” มีขายมากว่า 40 ปี ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งใน “100 อันดับของที่ระลึกในไต้หวัน” ของใครหลายคน ตอนนี้ภายใต้การสืบทอดของรุ่นที่สามได้นำ “โรงอาหารหมู่บ้าน Li Kee Dependents” ใหม่เอี่ยม โดยเฉพาะเป็ดสูตรที่ไม่มีใครเหมือนซอสน้ำตาลกรวดและอาหารสูตรลับของเจ้าของรุ่นแรกเท่านั้นที่จะถูกนำเสนอบนโต๊ะอย่างสมบูรณ์แบบ .地址:屏東縣屏東市青島街99號/ No.99,Qingdao St.,Pingtung City,Pingtung County 900067,Taiwan (R.O.C.)

ร้านที่ 3 豆油伯勝利星村品牌文化體驗館(Douyoubo Shengli Star Village Brand Culture Experience Hall)”โบน้ำมันถั่วเหลือง” เป็นซอสถั่วเหลืองที่ผลิตในไต้หวัน โดยปกติแล้ว ซอสถั่วเหลืองจะใส่ลงในเกี๊ยวหรือพาสต้า ซึ่งทำมาจากส่วนผสมของถั่วเหลืองหมัก เมล็ดคั่ว น้ำเกลือ และเห็ดโคจิใส่ข้าว เปิดห้องโถงประสบการณ์ใน Shengli Xing Village Creative Park ซึ่งไม่เพียงแต่ขายสินค้าแต่ยังมีการแสดงและการสอน จุดเด่นอีกประการหนึ่งคือลานด้านหลังบ้านหลังใหญ่ซึ่งขายผลิตภัณฑ์ระดับดาวของ “Soybean Oil Bo” – ไอศกรีมซีอิ๊ว หาซื้อได้ที่ไหน ไอศกรีมซีอิ๊ว ขนมที่น่าสนใจและอร่อยมาก地址:屏東縣屏東市青島街102號/ No.102,Qingdao St.,Pingtung City, Pingtung County 900067,Taiwan (R.O.C.)

ร้านที่ 4 花漾雨蝶勝利店(Flower Rain Butterfly)ร้านค้าที่เชี่ยวชาญในการทำ cheongsam ทำเอง cheongsam เป็นชุดจีนดั้งเดิม ร้านค้ามีบริการ cheongsam เช่าหนึ่งวัน cheongsam คลาสสิกของดอกไม้และผีเสื้อ และมีเสน่ห์ด้วยสีสันและสไตล์มากมายไม่ว่าจะผู้ใหญ่หรือเด็ก ผู้ชาย หรือผู้หญิงก็สามารถหาชุดกี่เพ้าที่เหมาะสมได้ที่นี่ หลังจากเช่าชุดกี่เพ้าแล้ว ยังจะได้เพลิดเพลินกับชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์แบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นและไต้หวันในสวนสาธารณะ .地址:屏東縣屏東市青島街98號/ No.98,Qingdao St.,Pingtung City,Pingtung County 900067,Taiwan (R.O.C.)

ร้านสุดท้าย SUGARbISTRO (日食糖224)คาเฟ่ที่รีโนเวทจากบ้านเก่าของญี่ปุ่น นอกจากจะผสมผสานศิลปะและวัฒนธรรมท้องถิ่นแล้ว ยังเป็นร้านที่ 2 ของโลก ในธีมน้ำตาลปาล์มออร์แกนิค คุณสามารถทานของหวานที่ทำจากน้ำตาลปึกได้ทุกชนิดซึ่งมากที่สุด เป็นที่นิยม เป็นขนมที่ทำจากอบเชย ร้านอาหารประกอบด้วยบ้านเก่าสี่หลังและสนามหญ้า นอกจากพื้นที่รับประทานอาหารแล้ว ยังมีการวางแผนธีมต่างๆ เช่น หอศิลป์ ร้านค้าเชิงวัฒนธรรมและสร้างสรรค์ พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการ และบ้านเรื่องน้ำตาลปาล์ม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทราบถึงเบื้องหลังของร้านอาหารในขณะที่เพลิดเพลินกับอาหารของคุณ地址:屏東縣屏東市康定街22號/ No.22,Kangding St.,Pingtung City, Pingtung County 900067,Taiwan (R.O.C.)

สมัครสมาชิกของเว็บไซต์ “Urban and Rural Island Tour” เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จและมีโอกาสลุ้นรับของขวัญสุดพิเศษ!Website: https://www.lohas-go.com.tw/lohasgo/สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : https://line.me/R/ti/p/%40664pnqdf** รายละเอียดวิธีการจัดงานขึ้นอยู่กับประกาศของผู้จัดงาน ผู้จัดงานขอสงวนสิทธิ์ในการตัดสินใจ ยกเลิก ยุติ แก้ไข หรือระงับการกิจกรรม#DAYARY#เดย์อารี่#เที่ยวไต้หวัน#ไต้หวัน#Taiwan